Toàn tập cách chọn và sử dụng kính thực tế ảo với iPhone

Lướt qua các trang web mình thấy rất nhiều các Topic nói về việc sử dụng kính thực tế ảo với điện thoại iPhone. Hầu hết các topic này được lập ra với mục đích câu view để seed sản phẩm chứ không đưa ra các thông tin chính xác và đầy đủ. Chính vì vậy, mình viết bài này để đưa tới các bạn những thông tin chính xác nhất kèm những đánh giá có trọng lượng nhất về việc điện thoại iphone nên dùng với kính thực tế ảo nào và với một chiếc kính VR sắp sở hữu thì các bạn có thể làm được những gì.

Đánh giá chất lượng hình ảnh

Với thực tế ảo, độ phân giải tối thiểu là HD vì vậy các mẫu iPhone đầu 5 trở xuống sẽ không sử dụng được (Thằng nào nói được các bạn cứ mạnh dạn mà vả vỡ mồm nó ra nhé). Đánh giá chất lượng hình ảnh tương ứng với các mẫu iPhone sẽ như hình dưới.

Điện thoại iPhone nên dùng với kính thực tế ảo nào ?

Lựa chọn kính VR cho điện thoại iPhone sẽ căn cứ theo các tiêu chí độ phân giải và kích thước màn hình. Theo kinh nghiệm của mình với điện thoại iPhone sẽ lựa chọn các loại kính thực tế ảo như sau:

Nhóm các điện thoại iPhone 6/6s/7/8/XR

Nhóm này có độ phân giải màn hình HD+, loại trừ iPhone XR ra thì sự lựa chọn ổn nhất cho các mẫu còn lại chính là Mojing 4 for iPhone vì đây là kính thực tế ảo được thiết kế chuyên biệt dành riêng cho các mẫu iPhone 4.7 và 5.5 inch. Ngoài ra, kính thực tế ảo VR Shinecon SC-Y006 hoặc VR Shinecon G07E cũng là sự lựa chọn phù hợp cho các điện thoại thuộc nhóm này.​

kính thực tế ảo cho iphone

Nhóm các điện thoại iPhone 6+/6S+/7+/8+

Nhóm này có độ phân giải FHD, kích thước màn hình 5.5inch. Có 3 sự lựa chọn tốt đó chính là Mojing S1Bobo VR Z6 và ZEISS VR ONE Plus (Kính thực tế ảo của ZEISS công ty sản xuất thấu kính tới từ Đức). Bạn nào thích gọn nhẹ thì chọn Mojing S1, thích hiện đại và bị ám ảnh bởi việc sở hữu một sản phẩm mới ra mắt thì chọn Bobo VR Z6, bạn nào cận lệch độ hoặc cận nặng cần đeo kèm kính thì chọn ZEISS VR One Plus. Ở mức giá dễ chịu hơn thì có thể chọn Mojing 4 for iPhone, Bobo VR Z5 Bluelens, Bobo VR Z5 thường hoặc Bobo VR Z4, đâu đều là các lựa chọn phù hợp cho điện thoại iPhone 6+/6S+/7+/8+.​

kính thực tế ảo cho iphone

Nhóm iPhone X/XS/XS MAX

Với 2 mẫu iPhone X/XS thì các bạn có thể dùng ổn nhất với Mojing S1 hoặc ZEISS VR ONE Plus. Còn với iPhone XS MAX thì có thê dùng với cả 3 loại Mojing S1, Bobo VR Z6 và ZEISS VR ONE Plus. Lý do điện thoại iPhone X/XS không nên dùng với các dòng kính Bobo VR là vì từ z5 trở lên, khoang kích của Bobo VR thiết kê mở, điện thoại viền quá mỏng kích thước nhỏ sẽ không chắn hết khoang kính trước dẫn tới tình trạng lộ sáng ảnh hưởng tới trải nghiệm.

kính thực tế ảo cho iphone x xs xs max

Với một chiếc kính VR điện thoại iPhone của bạn có thể làm được những gì ?

kính vr 3d

Xem phim như ngồi trong rạp

Với các phim bình thường các bạn vẫn xem trên TV thì với thực tế ảo sẽ cho bạn trải nghiệm như đang ngồi coi trong rạp với một màn hình lớn. Với các video trên Youtube thì các bạn vào phần tùy chọn và chọn chế độ xem với kính VR. Với các video copy vào điện thoại thì các bạn dùng các app hỗ trợ để đọc ví dụ như ZEISS VR Cinema, VR Theatre.

phim vr xxx

Xem phim 360 độ

Nói đúng hơn là các clip 360 độ chứ không phải phim, phim thì chắc chỉ có phim “ba ích” mới làm 360 độ, các phim hành động hoặc tình cảm khác đều chưa thấy bao giờ. Để xem các loại phim này trên youtube thì các bạn cũng vào phân tùy chọn, chọn xem với kính thực tế ảo. Với các phim copy vào máy thì các bạn dùng app hỗ trợ để dọc, từ khóa tìm app trên appstore là vr 360. Nhìn chung các nội dung 360 hầu hết đều trên youtube, những thứ gì youtube ko cho up thì các bạn mới phải copy vào máy, các bạn biết đó là cái gì rồi phải không.

vr game

Chơi game VR

Các game thực tế ảo, đặc biệt là các game kinh dị vr luôn cho cảm giác mạnh hơn các game thông thường vì vậy bạn nào có bệnh về tim mạch, tiền đình hoặc bị say tàu xe không nên chơi. Với các bạn bị những bệnh trên khi chơi sẽ có cảm giác tim đập nhanh, chóng mặt khi không chơi nữa thì 15-20 phút sau mới hoàn hồn và đứng lên đi về được. Để tải các game thực tế ảo các bạn lên Appstore tìm từ khóa VR Game.

Tại sao một số ý kiến cho rằng dùng kính VR với iPhone bị mờ ?

Bản chất của thực tế ảo cũng như việc quan sát của mắt ngoài đời thường. Chúng ta có 2 mắt, quan sát thấy 2 hình ảnh và sau đó bộ não tự xử lý để chúng trở thành 1 hình ảnh duy nhất. Vì vậy, hình ảnh xem với kính VR cũng phải chia làm 2, tiếng anh gọi là Side by Side. Hình ảnh trên điện thoại có cấu tạo từ các ô pixel, khi phóng lớn qua kính thực tế ảo thì các ô pixel sẽ bị kéo giãn và các bạn sẽ quan sát được các ô pixel đó không nhiều thì ít. Với nguyên lý như vậy thì chắc chắn 1 điều rằng hình ảnh các bạn quan sát thấy sẽ không thể sắc nét như xem trên màn hình điện thoại. Các ô pixel các bạn quan sát thấy ít hay nhiều, to hay nhỏ (còn gọi là tình trạng răng cưa hình ảnh) phụ thuộc vào 03 yếu tố: chất lượng thấu kính; độ phân giải của màn hình điện thoại và chất lượng của nội dung gốc. Vì vậy để đảm bảo hình ảnh tốt nhất có thể các bạn đừng tham rẻ, hãy lựa chọn cho mình những sản phẩm kính thực tế ảo chính hãng vì nếu mua đồ fake về không dùng được, rẻ lại thành đắt. Các bạn cũng nên lựa chọn cho mình những nội dung chất lượng, thông thường game sẽ có đồ họa sắc nét hơn rất nhiều so với các video 360 độ. Cuối cùng, các bạn cần phải xác định rằng, kính thực tế ảo dùng với điện thoại iphone chỉ đạt tới một giới hạn chất lượng nhất định, nếu các bạn cần chất lượng cao hơn thì hãy quan tâm tới các sản phẩm kính thực tế ảo độc lập hoặc cao cấp nhất là kính thực tế ảo dành cho máy tính PC. Hiện bên mình đang kinh doanh các sản phẩm kính thực tế ảo chính hãng, HTC Vive thì phân phối chính hãng HTC bởi Digiworld luôn. Nếu có điều kiện các bạn có thể trực tiếp qua anh em café đàm đạo.

Kết luận

Điện thoại iPhone từ 6 trở lên đều có thể dùng với kính thực tế ảo tuy nhiên chất lượng sẽ khác nhau và lựa chọn kính cũng khác nhau. Với 01 chiếc kính VR và điện thoại iPhone các bạn có thể xem phim như rạp, trải nghiệm các không gian 360 độ và chơi game thực tế ảo như những điện thoại android tuy nhiên kho game và ứng dụng hỗ trợ sẽ ít hơn so với Android. Nếu để tổng kết 02 loại kính VR phù hợp cho iPhone thì theo quan điểm của mình, trong phân khúc cao cấp mình sẽ lựa chọn Mojing S1 còn thấp hơn sẽ chọn Mojing 4 for iPhone vì đây là 2 loại kính có thiết kế hướng tới người dùng iPhone. Với iphone các bạn không nên quan tâm tới các loại kính có nút cảm ứng vì công nghệ cảm ứng của iPhone nó khác android, các nút đó là vô tác dụng trong khi các loại kính có nút bấm giá thành cao. Trả thêm chi phí cho 1 tính năng không sử dụng được thì rất lãng phí, trong thời buổi thóc cao gạo kém thì chúng ta phải thực hiện tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí các bạn nha.

Nếu các bạn có câu hỏi, thắc mắc hoặc cần thêm thông tin gì hãy cmt xuống phía dưới, anh em chúng ta lại cùng bàn luận tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: CẢNH BÁO: Bản quyền nội dung thuộc về VRTECH